logo
भारतवाणी
bharatavani  
logo
Knowledge through Indian Languages
Bharatavani

Kumbarike Vrutti Padakosha (Tulu-Kannada)

ತಗೋರಿ
(ನಾ)
ತಿಗುರಿ, ಕುಂಬಾರನ ಚಕ್ರ, ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ಚಕ್ರಗಳು ಬಂದಿವೆ. ಮರದ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ತಿಗುರಿಯ ಬಳಕೆ ಈಗಲೂ ಇದೆ.

ತಟ್ಟಿ ಬಿಸಲೆ
(ನಾ)
ಇದು ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿದ್ದು ಅಗಲವಾದ ಬಾಯಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.ಮೀನು ಮಾಂಸದ ಅಡುಗೆ ಪಾತ್ರೆಯಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಪಯೋಗಿಸುವರು.

ತಂದೂರ್ ರೊಟ್ಟಿ
(ನಾ)
ಇದು ತುಳುವಿಗೆ ಬೇರೆ ಭಾಷೆಯಿಂದ ಬಂದದ್ದು, ತಂದೂರಿ

ಗೂಡು
(ನಾ)
ರೋಟ್ಟಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಮಣ್ಣಿನ ಒಲೆ "ತಂದೂರಿ ಒಲೆ" ಎಂದೇ ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿದೆ. ತಂದೂರಿ ಒಲೆ ತಯಾರಿಸುವಾಗ ಮಣ್ಣಿಗೆ ಕುಪ್ಪಿಚೂರು ಮತ್ತು ಮರಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬೆರೆಸುವರು.
">

ತಿಬಿಲೆ
(ನಾ)
ಹಣತೆ, ಪ್ರಣತಿ, ದೀಪಾವಳಿ, ಹಾಗೂ ಕಾರ್ತೀಕ ಮಾಸದಲ್ಲಿ ದೀಪ ಹಚ್ಚಲು ಪ್ರಣತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸುವರು.

ತೂರಿ
(ನಾ)
ಇದು ದೇವಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂಜಾವಿಧಿಗಳಿಗೆ ಬಳಸುವ ಕಲಶ ಶವ ಸಂಸ್ಕಾರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮಂತರಿಂದ ಬಡವರವರೆಗೆ ಉಪಯೋಗಿಸುವ ಮಣ್ಣಿನ ಮಡಕೆ ಎಂದರೆ "ತೂರಿ" ಇದನ್ನು ಮುಗಯಿ ಎಂದು ಕರೆಯುವರುಂಟು.
">

ನಡಾರೆ
(ನಾ)
ಇದು ಮಣ್ಣಿನ ಒಲೆ ಹಿಂಬದಿ ಮುಚ್ಚಿದ್ದು ಎದುರುಗಡೆ ಉರುವಲಿಗಾಗಿ ಬಾಯಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಬೆಂಕಿಯ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಗಾಳಿ ಸಿಗಲು ಬದಿಗಳಲ್ಲಿ ರಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿರುತ್ತಾರೆ.

ಪಲ್ಲಯಿ/ಗದ್ದವು
(ನಾ)
ಹಳೆಯ ಕಾಲದ ಊಟದ ಬಟ್ಟಲು. ಈಗಲೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಾಣಂತಿಯರು ಊಟ ಮಾಡಲು ಮಣ್ಣಿನ ಬಟ್ಟಲನ್ನೇ ಉಪಯೋಗಿಸುವರು. ದೊಡ್ಡ ಗಾತ್ರದ ಬಟ್ಟಲನ್ನು 'ಪಲ್ಲಯಿ' ಎಂದು ಚಿಕ್ಕ ಗಾತ್ರದ ಬಟ್ಟಲನ್ನು 'ಗದ್ದವು' ಎನ್ನುವುದು ವಾಡಿಕೆ. ಚಿಕ್ಕಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಮದ್ದನ್ನು ಹಾಕಿ ಅರೆದು ಕುಡಿಸಲು ಕೂಡ ಉಪಯೋಗಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.

ತಿಪ್ಪಿ (ಗೆರಟೆ)
(ನಾ)
ಅರೆ ಒಣಗಿದ ಮಡಕೆಗಳನ್ನು ನಯಗೊಳಿಸಲು ಗೆರೆಟೆಯಿಂದ ಉಜ್ಜುವರು. ತೆಂಗಿನ ಚಿಪ್ಪನ್ನು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಉಪಯೋಗಿಸುವರು.

ಪುಡಯಿ
(ನಾ)
ಬಳ್ಳಿಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ದೊಡ್ಡ ಪುಟ್ಟ ಚಿಕ್ಕ ಮಡಕೆಗಳನ್ನು ಅದರಲ್ಲಿಟ್ಟು ಕುಂಬಾರರು ಹೊತ್ತುಮಾರುವರು.


logo